Long An quy hoạch hơn 127 vị trí với 1.000ha đất xây nhà ở xã hội

 Tỉnh Long An dự kiến phát triển nhà ở xã hội tại 127 khu đất với tổng diện tích hơn 1.000ha đến năm 2030.

Long An quy hoạch hơn 127 vị trí với 1.000ha đất xây nhà ở xã hội
Một khu nhà ở dành cho công nhân tại khu vực Đức Hòa – Long An (Ảnh: Vũ Quyền).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Long An, mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của tỉnh đến năm 2030 là hơn 71.200 căn. Trong đó, tỉnh sẽ hoàn thành khoảng 22.500 căn trong vòng hai năm tới.

Sở Xây dựng cho biết, có 127 vị trí với quy mô hơn 1.000ha đã được quy hoạch xây nhà xã hội. Trong đó, đến năm 2025, tỉnh bố trí 68 vị trí với diện tích gần 580ha, gồm 17 dự án độc lập và 51 vị trí trong quỹ đất 20% nhà ở thương mại. Sau khi hoàn thành, những dự án này sẽ cung ứng hơn 48.500 căn.

Giai đoạn 2026-2030, tỉnh sẽ phát triển nhà ở xã hội tại 59 vị trí, quy mô gần 470ha. Những khu đất này đã có quy hoạch dự án và đang lập thủ tục đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Trong năm nay, 13 dự án nhà xã hội sẽ được chấp thuận chủ trương đầu tư và khởi công, cung cấp hơn 14.000 căn trên diện tích gần 64ha. Trong đó, huyện Đức Hòa xây nhiều nhà ở xã hội nhất với 9 dự án, huyện Bến Lức có 3 dự án và huyện Cần Đước có 1 dự án.

Trong năm 2025, tỉnh sẽ triển khai thêm 21 dự án với diện tích hơn 86ha, cung cấp gần 25.000 căn. Đức Hòa và Bến Lức tiếp tục dẫn đầu với 7 dự án mỗi huyện, theo sau là các huyện Cần Giuộc (3 dự án). Mỗi huyện Cần Đước, Đức Huệ, Thủ Thừa, Tân Trụ đều có một dự án.

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu các Sở, ngành, tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, đơn vị có liên quan theo thẩm quyền, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh để đảm bảo chỉ tiêu nhà ở xã hội đã được Chính phủ giao, đến năm 2030 hoàn thành 71.250 căn. Trong đó, đến năm 2025 hoàn thành 22.500 căn và đến năm 2030 hoàn thành 48.750 căn.

Cụ thể, tỉnh Long An yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp được UBND tỉnh giao, theo thẩm quyền phân cấp hướng dẫn, hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Rà soát các quy định liên quan đến lĩnh vực ngành như tiến độ đầu tư, tách thửa, chuyển nhượng…

Hỗ trợ đẩy nhanh các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cho các dự án nhà ở xã hội.

Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt; trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố để rà soát, báo cáo UBND tỉnh thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao các chủ đầu tư khác thực hiện. Làm việc trực tiếp với từng chủ đầu dự án cụ thể để triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh và tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thống nhất thời gian thực hiện cho từng dự án để đảm bảo chỉ tiêu Chính phủ giao.

Song song đó, triển khai đến các chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh tập trung nâng cao chất lượng nhà ở xã hội, đảm bảo chất lượng tương đương với nhà ở thương mại, cơ cấu sản phẩm, giá thành hợp lý để đáp ứng cho người thu nhập thấp, công nhân có cơ hội tiếp cận, cải thiện về nhà ở; bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án.

Quang Hải

Nguồn : https://baoxaydung.com.vn/

Xem các tin khác: